Chuyển tới nội dung

Khoa Trắc địa Bản đồ và Thông tin địa lý - Đào tạo để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời đại mới

25.04.2020

 1. NHỮNG KHÁI NIỆM CƠ BẢN

- Trắc địa (hay trắc đạc) là một ngành khoa học về Trái Đất, cụ thể là đo đạc vị trí tọa độ và độ cao, hình dạng, kích thước, phương hướng của địa hình mặt đất và địa vật nằm trên mặt đất. Trắc địa liên quan mật thiết đến nhiều lĩnh vực của xã hội như: thành lập các loại bản đồ, nghiên cứu và quy hoạch, thiết kế, khảo sát và thi công các công trình, quản lý đất đai, quản lý tài nguyên khoáng sản, quản lý rừng, quản lý biến đổi khí hậu, quản lý giao thông, điện lực, viễn thông, thủy lợi...

- Bản đồ (hay Bản đồ học) là khoa học nghiên cứu và phản ánh sự phân bố không gian, sự phối hợp mối liên hệ giữa các đối tượng, hiện tượng tự nhiên và xã hội trên bề mặt Trái Đất. Các số liệu này thu được từ công việc đo đạc mặt đất, chụp ảnh hàng không, chụp ảnh vệ tinh và có thể lưu trữ trong cơ sở dữ liệu, từ đó nó được xử lý thành các loại bản đồ cho các mục đích khác nhau trong quân sự và dân sự.

- Thông tin địa lý là những thông tin thuộc tính và thông tin không gian thu thập được của các đối tượng địa vật nào đó như màu sắc, hình dạng, kích thước, tọa độ vị trí,…Ngày nay, công nghệ thông tin phát triển, dữ liệu thông tin địa lý đóng vai trò cốt lõi trong hệ thống thông tin địa lý GIS (Geographic Information Systems). Những thông tin địa lý sẽ được xử lý, phân tích bởi các công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất và được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực góp phần phát triển kinh tế xã hội.

* Khoa Trắc địa, Bản đồ và Thông tin địa lý, trường đại học Tài nguyên và Môi trường được hình thành và phát triển, đóng góp vai trò quan trọng trong công tác đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu xã hội và phát triển đất nước.

 

2. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CÓ TÍNH ỨNG DỤNG CAO

- Cung cấp cho người học những kiến thức về công tác trắc địa cho khảo sát, thiết kế và tổ chức thi công các công trình, định vị chính xác cao bằng các công nghệ hiện đại như máy đo toàn đạc điện tử và các hệ thống định vị vệ tinh; thành lập các loại bản đồ địa hình, địa chính và bản đồ chuyên đề; thiết kế xây dựng và vận hành các hệ thống thông tin địa lý (GIS).

- Cung cấp cho người học kiến thức về khoa học trái đất, nắm vững công nghệ mới trong phân tích, xử lý các thông tin không gian như: định vị vệ tinh, viễn thám, trắc địa, địa chính và hệ thông tin địa lý phục vụ các dự án cho hầu hết các ngành từ  giao thông, thủy lợi, xây dựng, giao thông, nông lâm nghiệp, cấp thoát nước ... Ứng dụng GIS và công nghệ viễn thám trong để giải quyết các bài toán phục vụ cho hầu hết tất các các lĩnh vực khoa học như: quản lý và quy hoạch đất đai, quản lý đô thị, tài nguyên thiên nhiên và môi trường, định giá thống kê và đánh giá quản lý thị trường bất động sản, công tác thi công xây dựng công trình và quan trắc biến dạng công trình.

 

3. CƠ HỘI VIỆC LÀM.

            Hiện nay, thực tế các đơn vị sản xuất, các công ty nhu cầu việc làm ngành Trắc địa còn rất thiếu. Bởi vậy, sinh viên sau khi tốt nghiệp có nhiều cơ hội làm việc:

- Làm các công việc như: thành lập các loại bản đồ địa hình, địa chính và chuyên đề phục vụ các mục đích quân sự và dân sự; bố trí các công trình nhà cao tầng, giao thông, thủy lợi,…; xây dựng cơ sở dữ liệu hệ thông tin địa lý và cơ sở dữ liệu địa chính quản lý đất đai.

- Làm việc trong các cơ quan nhà nước từ Trung ương tới địa phương  như: Bộ Tài nguyên và Môi trường, sở Tài nguyên và Môi trường, phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, nhà xuất bản, sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, sở xây dựng, sở giao thông, địa chính xã, xây dựng cơ sở dữ liệu GIS quản lý đất đai, giao thông, thủy lợi, quản lý tài nguyên thiên nhiên, phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn...

- Làm việc tại Cục Bản đồ- Bộ tổng tham mưu thuộc Bộ quốc phòng.

- Làm việc trong các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân trong các lĩnh vực: Trắc địa bản đồ, khảo sát thiết kế và thi công các công trình thủy lợi, giao thông, xây dựng, nông, lâm nghiệp, hàng hải ...

- Làm việc trong các tổ chức quốc tế, các công ty liên doanh nước ngoài chuyên ngành trắc địa bản đồ, viễn thám và GIS.

- Giảng viên dạy về Trắc địa, Bản đồ và GIS trong các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp.

4. CƠ HỘI HỌC TẬP NÂNG CAO TRÌNH ĐỘ.

 - Sinh viên có thể học song bằng, văn bằng 2 các ngành, chuyên ngành khác tại trường.  

- Sinh viên có cơ hội học tập nâng cao trình độ chuyên môn ở bậc sau đại học trong và ngoài nước.

___________________________________________

Mọi thông tin cần được tư vấn và giải đáp xin liên hệ Ban truyền thông tuyển sinh Khoa

Hotline: 0378.516.086

Hoặc https://www.youtube.com/embed/FJKvb6FiBBU

Bài viết khác