Chuyển tới nội dung

Cơ hội và thách thức việc làm với sinh viên theo học ngành Kỹ thuật Trắc địa Bản đồ

24.04.2020

* Cơ hội:

Trắc địa Bản đồ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế-xã hội, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: đo đạc thành lập bản đồ, đo đạc quy hoạch và thiết kế công trình, quản lý tài nguyên thiên nhiên, quản lý đất đai,…Do vậy, nhu cầu xã hội về nguồn nhân lực ngành Trắc địa Bản đồ ngày càng tăng, tính chất công việc đa dạng và phong phú.

Là ngành kỹ thuật đặc thù, chính vì vậy các cơ quan nhà nước, công ty xí nghiệp về các lĩnh vực khác như xây dựng, giao thông, thủy lợi, môi trường, quản lý đất đai,… trong nước và các công ty liên doanh nước ngoài đều cần đến sự hỗ trợ của các kỹ sư Trắc địa Bản đồ.

Với “Chiến lược phát triển ngành đo đạc và bản đồ đến năm 2020” đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt năm 2008 đề ra cho ngành Đo đạc và Bản đồ rất nhiều mục tiêu mang tính chiến lược và lâu dài. Chính vì vậy sinh viên, học viên được đào tạo ngành Trắc địa - Bản đồ an tâm học tập và nghiên cứu, tích lũy kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn để có thể gắn bó và cống hiến lâu dài trong ngành hoặc các ngành kỹ thuật khác.

* Thách thức:

Ngành Trắc địa - Bản đồ là một ngành kỹ thuật đòi hỏi sinh viên phải đáp ứng được nhiều yếu tố như: kiến thức về chuyên ngành, kỹ năng sử dụng thành thạo máy đo và máy tính, công nghệ hiện đại, có tính cẩn thận và tỷ mỉ trong công việc. Bởi vậy, sinh viên có tư duy sáng tạo, chăm chỉ học tập, nghiên cứu kiến thức mới, học hỏi các kinh nghiệm từ những người đi trước và thường xuyên tự bồi dưỡng bản thân.

Trong giai đoạn công nghệ thông tin đang phát triển như vũ bão, sự kết hợp giữa công nghệ hiện đại như máy toàn đạc điện tử, hệ thống thu nhận tín hiệu vệ tinh toàn cầu (GPS), máy bay không người lái, công nghệ phần mềm,… và kiến thức Trắc địa Bản đồ đã tạo ra những bước đột phá mới trong lĩnh vực Đo đạc lập bản đồ, khảo sát thiết kế thi công công trình và xây dựng cơ sở dữ liệu. Ở các nước phát triển với sự trợ giúp của công nghệ, ngành Trắc địa - Bản đồ đạt được rất nhiều thành tựu đáng kể, do đó sinh viên ngành Trắc địa - Bản đồ phải nghiên cứu tìm tòi, nắm bắt công nghệ, bồi dưỡng kiến thức tin học và ngoại ngữ để có thể bắt kịp xu hướng toàn cầu hóa trong giai đoạn hiện nay.

Có thể thấy, sinh viên theo học ngành Kỹ thuật Trắc Địa Bản đồ tại trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội sau khi tốt nghiệp rất nhiều cơ hội làm việc trong nhiều các lĩnh vực khác nhau, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

 ___________________________________________

Mọi thông tin cần được tư vấn và giải đáp xin liên hệ Ban truyền thông Khoa

Hotline: 0378.516.086

Hoặc tham khảo đường dẫn https://www.youtube.com/embed/FJKvb6FiBBU